BỘ MÔN KẾ TOÁN ĐƯA SINH VIÊN K56 ĐẠI HỌC KẾ TOÁN TỚI ĐƠN VỊ THỰC TẬP

Thực tập tốt nghiệp là hoạt động giáo dục đặc thù nhằm góp phần hình thành, phát triển phẩm chất và năng lực nghề nghiệp cần thiết của sinh viên theo mục tiêu đào tạo đã đề ra. Đối với sinh viên ngành Kế toán, hoạt động thực tập tốt nghiệp có vai trò quan trọng không chỉ với quá trình học tập mà còn với cả sự nghiệp của sinh viên sau này. Nhằm nâng cao hiệu quả thực tập tốt nghiệp của snh viên chuyên ngành Kế toán, Bộ môn Kế toán, Khoa Kinh tế, trường Đại học Tây Bắc đã thực hiện đổi mới chương trình thực tập, gắn liền thực tập với thực hành nghề nghiệp theo đúng nghĩa. Đặc biệt, năm học 2018-2019 là năm học bắt đầu có sự đổi mới chương trình đào tạo của khoa Kinh  tế, Khoa Kinh tế đã ký nhiều hợp đồng với các doanh nghiệp về việc tiếp nhận thực tập sinh của Khoa Kinh tế.

Một trong những bộ môn tiên phong trong việc đổi mới chương trình đào tạo, đặc biệt là thực tập tốt nghiệp, sáng ngày 19 tháng 11 năm 2018, Ts. Vũ Thị Sen – trưởng  bộ môn Kế toán và cô Lương Thị Thủy – GV bộ môn Kế toán đã trực tiếp đưa 13 sinh viên K56 ĐH Kế toán tới công ty THHH tư vấn giải pháp quản lý miền Bắc để các em bước đầu được kiểm tra kiến thức chuyên môn, chuẩn bị cho kỳ thực tập cuối năm học này.

(Chị Dương Thùy Dung – phó Giám đốc công ty THHH tư vấn giải pháp quản lý miền Bắc đang trao đổi và phổ biến quy chế tới các em sinh viên)

Chương trình thực tập tốt nghiệp theo hướng đổi mới, yêu cầu cao hơn sự tự chủ động của sinh viên, từ việc các em tự thu thập chứng từ gốc đầy đủ theo nội dung các nghiệp vụ, tới việc tự lên sổ và báo cáo kế toán theo cách thức các em lựa chọn, đòi hỏi các em phải nắm được quy trình và hệ thống lại được kiến thức lý thuyết và thực hành kế toán để vận dụng vào thực tế thực tập. Mặt khác sự tự chủ động cho thực tập của mình đòi hỏi các em phải tự vượt qua những thử thách, khó khăn khi tiếp cận công việc trong môi trường thực tế. Đây là cơ hội tốt để các em học hỏi, nâng cao trình độ, hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp. Đặc biệt, trong bộ kết quả báo cáo thực tập, sinh viên cần phải chứng minh sự nỗ lực trong quá trình thực tập bằng cách thuyết minh được những nội dung công việc mình đã làm, cách thức thực hiện, đồng thời biết cách đối chiếu, kiểm tra số liệu kế toán để nhận diện những sai sót và sửa sai trong bộ sản phẩm cuối cùng của kỳ thực tập. Thời gian thực tập này chính là cơ hội tốt để sinh viên tìm kiếm cơ hội việc làm, hòa nhịp với hoạt động lao động thực tế, mong rằng các em sẽ tích lũy được kinh nghiệm, chuẩn bị hành trang để tự tin hơn khi rời giảng đường đại học.

Lương Thị Thủy