BỘ MÔN QUẢN TRỊ KINH DOANH – TÍCH CỰC QUẢNG BÁ NGÀNH QUA FANPAGE FACEBOOK

Bộ môn Quản trị kinh doanh là một trong 3 Bộ môn của Khoa Kinh tế – trường Đại học Tây Bắc. Từ ngày thành lập đến nay, Bộ môn đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Khoa nói riêng và Nhà trường nói chung.

Hiện tại, Bộ môn có 11 Giảng viên, trong đó có 01 Tiến sĩ, 02 Nghiên cứu sinh và 08 Thạc sĩ đều được đào tạo bài bản về Kinh tế và Quản trị kinh doanh ở các Trường Đại học về kinh tế hàng đầu như Đại học Kinh tế quốc dân, Học viện Tài Chính, Đại học Thương Mại, Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh Thái Nguyên… Bộ môn được Khoa giao phụ trách 02 chuyên ngành là Ngành Quản trị kinh doanh và Ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành. Đến nay, Ngành Quản trị kinh doanh đã đào tạo được 11 lớp Sinh viên ĐH chính quy (từ K50 đến K60), 01 Lớp Cao đẳng chính quy và 04 lớp hệ VLVH, nhiều sinh viên ra trường đã có công việc ổn định và chỗ đứng trong xã hội. Ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành cũng đã bước sang năm tuyển sinh thứ ba.

Có thể thấy, Ngành Quản trị kinh doanh và Ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành là 2 ngành đào tạo phù hợp với nhu cầu nhân lực của vùng Tây Bắc, sinh viên ra trường đều là lực lượng mũi nhọn thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Thời gian qua, thực hiện Kế hoạch Quảng bá, tư vấn tuyển sinh của Khoa, Bộ môn đã lập 2 Fanpage ở 2 ngành và thu hút được sự quan tâm đông đảo của Cựu sinh viên, sinh viên đang học tập tại khoa và một số học sinh Trường THPT trên địa bàn. Nội dung của page chủ yếu cập nhật các thông tin về Kinh tế, Quản trị Kinh doanh, Du lịch và Lữ hành; Thông tin về tình hình tuyển sinh, cựu sinh viên, sinh viên đang học tập tại Trường; Ngoài ra là các thông tin ôn tập thi tốt nghiệp THPT… Qua gần 2 tháng hoạt động, Page Ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp đã có hơn 900 Fans, Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành đã có hơn 630 Fans. Lượt tương tác tăng mạnh trong một tháng qua. Các nhóm phụ trách các Page ngành cũng đã bước đầu thu thập được thông tin của một số học sinh trường THPT trong tỉnh quan tâm đến các ngành học và Khoa Kinh tế.

Link Page Ngành Quản trị dịch vụ du lịch & Lữ hành:
Link Page Ngành Quản trị kinh doanh:

Quá trình thực hiện Quảng bá, tư vấn tuyển sinh, các nhóm nhận thấy: mặc dù cố gắng song mới chỉ thực hiện khá tốt công tác Quảng bá, việc Tư vấn tuyển sinh chưa thực hiện được. Một số vướng mắc các nhóm còn gặp phải như: Các thành viên trong nhóm đều là admin nghiệp dư nên không có nhiều kỹ thuật trong việc phát triển page cũng như việc lên ý tưởng thu hút tương tác; Ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành mới có 2 lớp sinh viên nên dữ liệu về sinh viên còn ít; Chưa lên được ý tưởng chạy quảng cáo hiệu quả; Học sinh lớp 12 của các Trường THPT thời gian qua nghỉ học do dịch bệnh, nên việc ôn thi chưa trở nên cấp bách; Nhóm vẫn chưa biết làm cách nào để tính được số lượng học sinh, trường của các học sinh có tương tác trên page; Số học sinh mà Page tiếp cận được là những em có điều kiện mạng Internet và sử dụng facebook, các em học sinh tiềm năng khác ở các vùng khó khăn không có mạng Internet và không sử dụng facebook sẽ không tiếp cận qua facebook được; Đề án tuyển sinh của Nhà trường chưa công bố chính thức nên các Nhóm cũng chưa Quảng bá được Thông tin tuyển sinh của Nhà trường; Chưa xây dựng được mối quan hệ tốt với admin Fanpage của các trường THPT trên địa bàn tỉnh; Hình ảnh thực tế về hoạt động của Sinh viên, Bộ môn, Khoa còn ít, chưa phong phú; Công tác Tư vấn tuyển sinh gặp khó khăn do hạn chế về mặt thời gian – các đồng chí trong bộ môn còn phải đảm nhiệm nhiều công việc chuyên môn khác, trong khi việc tư vấn hiệu quả đòi hỏi phải có tính dài hạn.

Qua quá trình thực hiện, nhóm cũng mạnh dạn đề xuất một số ý kiến sau để nâng cao hiệu quả hoạt động của các Page: BCN Khoa thường xuyên hỗ trợ tư vấn nhóm về cách thức phát triển Page, tư vấn xây dựng nội dung hoạt động thống nhất cả 4 ngành để đăng bài cho thống nhất; Cần có thông tin hỗ trợ từ Nhà trường về các chính sách hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số, học sinh vùng sâu vùng xa, chính sách miễn giảm học phí, học bổng…; Cần có người phụ trách về mảng hình ảnh các hoạt động của Bộ môn, Khoa – sẵn sàng cung cấp hình ảnh đẹp cho các Page sử dụng; Cần có văn bản đề nghị hỗ trợ của Trường ĐH Tây Bắc tới các trường THPT trên địa bàn Tỉnh để việc chia sẻ các thông tin từ các Page được thuận lợi hơn; Có nên chăng sẽ có 1 Page chung là Khoa Kinh tế – trường ĐH Tây Bắc, bên cạnh các Page riêng của các ngành.

Việc lập Page rất đơn giản, chỉ cần 1-2 phút là có một trang trên Facebook. Nhưng để Page hoạt động hiệu quả, duy trì lâu dài thì không phải dễ dàng. Hi vọng, thời gian tới, với sự tiếp tục cố gắng của các thành viên, sự hỗ trợ, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Bộ môn Quản trị kinh doanh, Ban chủ nhiệm Khoa Kinh tế, Pages của Bộ môn Quản trị kinh doanh nói riêng và các Bộ môn khác trong Khoa sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Ths. Phạm Thị Vân Anh – Bộ môn Quản trị kinh doanh