Khoa Kinh tế đẩy mạnh hoạt động giảng dạy theo phương pháp dạy học tích cực và hòa nhập

Lò Thị Huyền Trang

Hiện nay phương pháp dạy học tích cực và hòa nhập đã khá phổ biến trên thế giới. Nhằm đảm bảo việc đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng hiện đại và bền vững Trường đại học Tây Bắc đã tạo điều kiện để giảng viên toàn trường nói chung, giảng viên khoa Kinh tế nói riêng được tham gia Chương trình tập huấn nhân rộng phương pháp dạy học tích cực và hòa nhập (ILO3) thuộc chương trình Aus4Skills.

Sau 2 đợt tập huấn đã giúp cho các giảng viên được tham gia tập huấn thực hiện nhuần nhuyễn phương pháp dạy học tích cực và hòa nhập, từ đó lan tỏa cho các giảng viên trong Khoa. Các giảng viên có cơ hội trao đổi phương pháp chuyên môn và phương pháp giảng dạy nhiều hơn góp phần nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ giảng dạy.

Về phía sinh viên, nhận thấy có những phản hồi rất tích cực: Sinh viên hào hứng hơn trong lớp học không còn cảm thấy mệt mỏi với những giờ học kéo dài, các bạn sinh viên tham gia học tập đồng đều hơn giảm được hiện tượng có một số bạn không tích cực tham gia vào hoạt động trong lớp.

Các phương pháp GS. Nicholas Howart tập huấn được các giảng viên Khoa Kinh tế vận dụng một cách linh hoạt sao cho phù hợp với trình độ, văn hóa của sinh viên trong Khoa.

Với những kết quả hiện tại đã đạt được cho thấy Nhà trường, Khoa đang đi đúng hướng trong việc nhân rộng phương pháp dạy học tích cực và hòa nhập. Tuy nhiên, không tránh khỏi những khó khăn trong việc áp dụng phương pháp mới vào thực tế, cần thiết phải có sự phối hợp chặt chẽ của Nhà trường, Khoa và toàn bộ giảng viên, sinh viên để xây dựng một môi trường dạy – học thân thiện, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy.