Khoa Kinh tế tổ chức xét điểm rèn luyện theo mẫu Phiếu xét điểm rèn luyện mới

Nguyễn Thị Thảo – Lớp K56A ĐHKT

“Học, học nữa, học mãi” là khẩu hiệu mà chúng ta thường gặp ở các trường học, giảng đường. Nhưng, học không chỉ là tiếp cận, làm chủ những kiến thức mới mà còn là học cách làm người. Nếu như học sinh phổ thông bên cạnh xếp loại về học lực còn có đánh giá về hạnh kiểm thì sinh viên đại học cũng vậy, bên cạnh điểm học tập còn có điểm rèn luyện. Công tác xét điểm rèn luyện tiến hành theo từng kỳ, được chính cá nhân người học tự đánh giá dựa trên các tiêu chí, thang điểm được thiết kế sẵn trên Phiếu xét điểm rèn luyện. Cấp lớp, cấp khoa căn cứ vào các tiêu chí, quá trình phấn đấu, rèn luyện của từng cá nhân để đánh giá đạo đức, tác phong, tuân thủ nội quy nhà trường, pháp luật nhà nước, các hoạt động của sinh viên, đảm bảo sát thực tế và công bằng.

Hình ảnh  – Các lớp đang tập trung xét điểm rèn luyện một cách nghiêm túc tại văn phòng khoa Kinh tế

Để công tác xét điểm rèn luyện góp phần tích cực nâng cao ý thức trách nhiệm và định hướng cho sinh viên trong học tập, rèn luyện, từ đó đào tạo nên những lớp công dân phát triển toàn diện, hội đủ đạo đức, tri thức, sức khỏe, thẩm mĩ cũng như kĩ năng nghề nghiệp đáp ứng các yêu cầu của nền kinh tế tri thức nhà trường có một số thay đổi trong tiêu chí, thang điểm trong Phiếu xét điểm rèn luyện. Đây là học kỳ đầu tiên thực hiện xét điểm rèn luyện theo tiêu chí mới. Tuy đã có văn bản hướng dẫn nhưng ở các lớp không tránh khỏi những bỡ ngỡ, đặc biệt với sinh viên năm thứ nhất, lần đầu tiên thực hiện việc xét điểm rèn luyện.

Hình ảnh – BCN Khoa và CVHT đang hướng dẫn cán bộ lớp xét điểm rèn luyện theo đúng quy định

Những sai sót thường gặp đó là: cộng điểm tối đa khi sinh viên không có giấy khen thưởng ở những mục yêu cầu có giấy khen, bằng khen dẫn đến điểm cao hơn thực tế, với những mục sinh viên không đạt hoặc ý thức kém thay vì không cộng điểm hoặc cho điểm bằng không (0) thì cán bộ lớp lại ghi điểm trừ (ví dụ: -3 (âm ba điểm)…) dẫn đến điểm thấp hơn thực tế…Tất cả những sai sót trên đã được nhắc nhở kịp thời và yêu cầu sửa lại cho đúng với quy định.

Việc xét điểm rèn luyện được tiến hành ở cấp lớp và tập trung xét công khai ở cấp khoa vào các ngày 27, 28/2/2019 với sự tham gia của cán bộ lớp, cán bộ đoàn các lớp ở tất cả các khối ngành.  Ban chủ nhiệm khoa hướng dẫn cách tính từng chỉ tiêu cụ thể trên Phiếu xét điểm rèn luyện mới, lưu ý một số chỉ tiêu mới để việc xét điểm rèn luyện đánh giá đúng thực tế quá trình rèn luyện, tu dưỡng của sinh viên, để điểm rèn luyện trở thành một động lực phấn đấu của người học. Với sự sát sao của Ban chủ nhiệm khoa, cố vấn học tập các lớp, công tác xét điểm rèn luyện của Khoa kinh tế đã diễn ra một cách nghiêm túc, công khai và hiệu quả.