Lưu học sinh Lào Khoa Kinh tế – trường đại học Tây Bắc vượt qua khó khăn, thử thách trong học tập thời kỳ phòng, chống dịch Covid-19

CTV: Sổm Khăm Bun Khăm Cọn – K58 ĐH QTKD

Trong thời nghỉ học để phòng, chống dịchCovid-19 thì các bạn lưu học sinh Lào đã học tập như thế nào?

Năm nay là một năm rất đặc biệt của các bạn LHS Lào tại trường Đại học Tây Bắc cũng như các trường học khác tại Việt Nam. Các bạn sinh viên Lào đã phải nghỉ học trong thời gian dài hơn kế hoạch (từ tháng Một đến hiện tại) do đại dịchCovid-19. Dịch bệnh Covid-19 đã có ảnh hưởng đến rất nhiều lĩnh vực như kinh tế-xã hội, giaothông vận tải, du lịch và lữ hành,  giáo dục và đào tạo v.v. Do tình hình dịch Covid-19 đang tiếp tục lan rộng trên khắp thế giới. Trong đó bao gồm cả đất nước Lào và Việt Nam. Để phòng chống bệnh Covid-19, chính phủ của hai nước đã có rất nhiều biện pháp để tránh đại dịch đó trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, các trường học tại Việt Nam nói chung trường Đại học Tây Bắc nói riêng đã có phương hướng và kế hoạch mới trong hoạt động đào tạo. Đó là chương trình học trực tuyến (học online) qua hệ thống mạng internet. Đối với phương pháp giảng dạy thì có thể sử dụng các ứng dụng và trang ưeb như: Google classroom, Zoom, Skype, YouTube…tùy theo sự lựa chọn của thầy cô để phù hợp cho các bộ môn và ngành học. 

Đây có thể xem là một phương pháp tốt nhất mà các trường đã áp dụng trong thời gian học sinh sinh viên đang phải nghỉ học tại nhà vì dịch Covid-19. Hình thức học tập online đang có xu hướng ngày càng phát triển. Trong thời gian học tập tại nhà qua hình thức học online thì có thể thấy được nhiều điểm thuận lợi như: sinh viên có thể học được mọi lúc mọi nơi ở bất kỳ nơi nào có mạng, phát triển kỹ năng tự học nhiều hơn, có thể thành thạo trong việc sử dụng thiết bị công nghệ thông tin (máy vi tính, các ứng dụng cần thiết phục vụ cho việc học tập…), có nhiều thời gian để học tập, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại và quan trọngnhất của việc học online là có thể bảo đảm được sự an toàn cho học sinh sinh viên trong tình hình dịchbệnh còn diễn biến rất phức tạp. Ngoài ra sinh viên có thể tự lập cho mình một thời khóa biểu phù hơp cho bản thân. 

Bên cạnh những thuận lọi nổi bật đó cũng có một số điểm khó khăn như: vì học từ xa nên các bạn sinh viên sẽ phải tự học là chính nên việc trao đổi kiến thức với các thầy cô và bạn bè đôi khi chưa đáp ứng được nhu cầu, sự tương tác giữa các thầy cô và sinh viên cũng không đầy đủ và sinh đông bằng việc trao đổi như hình thức đào tạo truyền thống, thiếu sự kích thích và chủ động sáng tạo cho sinh viên, khó khăn cho một số sinh viên chưa thành thạo máy vi tính. Ngoài ra, tốc độ internet cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của lớp học. 

Mặc dù việc học tập online gặp nhiều điều khó khăn như trên  nhưng sinh viên đa phần rất có ý thức trong học tập và hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập được giao. Đây có thể thể hiện tinh thần học tập tốt của sinh viên Lào cũng như các bạn sinh viên Việt Nam.