Sinh viên Kế toán: Cảm nhận về kỳ thực tập tại công ty TNHH Tú Tứ

Thời gian thấm thoát trôi thật nhanh, mới ngày nào đó chúng em mới bỡ ngỡ bước vào cánh cửa trường đại học vậy mà cũng đã 4 năm trôi qua, bây giờ chúng em đã đi thực tập. Nhớ lại những kỷ niệm buồn, vui có nhau bên lũ bạn và bên thầy, cô những người đã dạy cho chúng em rất nhiều điều thú vị cũng như những trải nghiệm trong cuộc sống, giờ đây chúng em lại một lần nữa được trải nghiệm một môi trường mới nó được gọi là ngưỡng cửa mới của cuộc đời mỗi sinh viên đó là kỳ thực tập, kỳ thực tập được coi là giai đọan quan trọng mỗi cuộc đời của sinh viên trước khi tốt nghiệp. Sau đây em xin được bày tỏ một vài cảm nghĩ của riêng mình qua một tháng đầu tiên của kỳ thực tập, trải nghiệm tại Công ty TNHH Tú Tứ.

Là sinh viên ngành Kế Toán, Khoa Kinh tế, Trường Đại học Tây Bắc, em cùng 16 bạn sinh viên cùng khóa có cơ hội thực tập tại công ty TNHH Tú Tứ theo thỏa thuận hỗ trợ đào tạo giữa Công ty TNHH Tú Tứ với ngành Kế toán của Nhà trường. Trước khi đi thực tập em cảm thấy rất vui nhưng cũng không kém phần hồi hộp lo lắng. Vui vì mình sẽ được sử dụng kiến thức tiếp thu trên giảng đường áp dụng vào thực tế, được làm việc trong một môi trường mới cùng các cán bộ chuyên môn có kinh nghiệm lâu năm tại công ty chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính, kế toán uy tín trên địa bàn trong và ngoài tỉnh Sơn La, đây quả là một cơ hội tốt được trải nghiệm, học tập cho bản thân trước khi ra trường. Tuy nhiên, em cũng cảm thấy lo lắng, hồi hộp vì bản thân chưa có kinh nghiệm làm việc và chưa thành thạo các kỹ năng chuyên môn.

Những lo lắng ban đầu của em nhanh chóng được xua tan khi nhận được sự quan tâm, chỉ bảo tận tình của các anh chị ở công ty TNHH Tú Tứ. Các anh chị đã không ngại khó khăn hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, giúp em tự tin, mạnh dạn hơn và luôn cố gắng hoàn thành công việc được giao.

Qua một tuần đầu tiên, tuy em có cảm nhận được sự mệt mỏi của một ngày làm việc đúng theo thời gian quy định là 8h/ ngày, nhưng không vì thế mà em nản lòng được đến học tập và làm việc tại đây. Em nhận thấy bản thân và các bạn thực tập được học hỏi nhiều kiến thức thực tế từ các anh chị trong cơ quan, nên chúng em cảm thấy rất thú vị, vui vẻ và hạnh phúc.

Trong quá trình thực tập, em được làm các công việc liên quan đến chuyên ngành của mình được học, đặc biệt là phần mềm kế toán máy cho doanh nghiệp. Trong chương trình đào tạo tại trường, em đã được học các kiến thức cơ bản về phần mềm kế toán máy Misa 2017 nên khi được các cán bộ giao việc em cảm thấy khá tự tin và thích thú với công việc của mình, vì vậy khi được giao nhiệm vụ hạch toán các chứng từ hóa đơn vào phần mềm hoặc rà soát, đối chiếu chứng từ của công ty với số liệu đã hạch toán thì em và các bạn luôn cố gắng làm tốt và hoàn thành đúng thời hạn. Quá trình thực hiện những công việc này, chúng em được các anh chị giải đáp những thắc mắc và những vướng mắc trong quá trình lên sổ kế toán cũng như một số nghiệp vụ còn chưa rõ ràng và cách xử lý ra sao, em còn biết thêm về cách đối chiếu và kê khai các loại thuế sao cho đúng, đặc biệt là cách sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai thuế,…

Sau một tháng đầu thực tập, em đã áp dụng các kiến thức chuyên ngành vào thực tế và hiểu rõ hơn các trải nghiệm thực tế, được học hỏi các kĩ năng nghề nghiệp, bồi dưỡng kĩ năng tin học, giao tiếp, ứng xử khi làm việc với khách hàng và các cơ quan. Đặc biệt, em học được tác phong làm việc nơi công sở, em không còn thiếu tự tin, rụt rè như trước, thay vào đó là sự cởi mở, sống có trách nhiệm với bản thân và em càng thấy yêu thích và trân trọng chuyên ngành kế toán mà mình đang theo học hơn.

Chúng em vừa kết thúc giai đoạn thực tập thứ nhất (4 tuần), tuần tới chúng em tiếp tục bước vào giai đoạn thực tập chính thứ 2 (8 tuần), nhưng với tinh thần hăng hái và sự yêu thích được trải nghiệm thực tế nhiều hơn nữa, chúng em sẽ tiếp tục học hỏi và trải nghiệm được nhiều điều bổ ích, khám phá nhiều điều mới mẻ nữa để chuẩn bị hành trang sẵn sàng ra trường, tự tin bước vào nghề nghiệp mà mình đã được đào.

Cuối cùng em xin gửi tới lời cảm ơn chân thành sâu sắc nhất đến Ban Chủ Nhiệm Khoa Kinh tế và cô Lương Thị Thủy vừa là cố vấn học tập và là giáo viên hướng dẫn đã tạo điều kiện để giúp đỡ em trong quá trình thực tập. Em cũng xin chân thành cảm ơn các anh, chị tại Công ty TNHH Tú Tứ đã không ngại khó khăn, tận tình chỉ bảo và giúp đỡ em trong quá trình thực tập tại Công ty.

Trương Thị Sen – Lớp K56 ĐH kế toán B