Với mục đích bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, nghiệp vụ du lịch cộng đồng cho các hộ gia đình kinh doanh nhà nghỉ du lịch cộng đồng trên địa bàn bản Bó phường Chiềng An và bản Mòng xã Hua La; Tăng cường tính chuyên nghiệp và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch, phục vụ nhu cầu của du khách đến tham quam du lịch trên địa bàn. Ủy ban nhân dân Thành phố Sơn La cùng với Khoa Kinh tế – Trường Đại học Tây Bắc tổ chức lớp Tập huấn kỹ năng nghề du lịch cho các hộ gia đình kinh doanh du lịch cộng đồng tại các bản du lịch cộng đồng trên địa bàn thành phố Sơn La năm 2019 trong 5 ngày từ 11/11/2019 đến 15/11/2019, tại Nhà văn hóa Bản Bó – Phường Chiềng An và homestay Sơn Khè – Bản Hua La – Thành phố Sơn La. Chương trình tập huấn gồm 5 chuyên đề chính, mỗi ngày tập huấn 1 chuyên đề.

Ngày thứ nhất, khai mạc lớp tập huấn và tổ chức tập huấn chuyên đề 1: Du lịch và dịch vụ lưu trú tại nhà dân. Với mục tiêu cung cấp cho người dân các kiến thức tổng quan về du lịch cộng đồng, kinh doanh homestay và vấn đề an ninh, an  toàn và cách phòng tránh.

Ngày thứ 2, tổ chức tập huấn chuyên đề 2: Vệ sinh và bảo vệ môi trường trong kinh doanh du lịch. Chuyên đề này đã cung cấp cho người dân các vấn đề về vệ sinh, các kỹ thuật vệ sinh và vấn đề xử lý rác thải, tiết kiệm điện nước trong quá trình cung cấp dịch vụ cho khách du lịch

Ngày thứ 3, tổ chức lớp tập huấn chuyên đề 3: Phục vụ khách lưu trú, nghiệp vụ lễ tân, buồng phòng. Tại chuyên đề 3, người dân đã được tập huấn về các kiến thúc cũng như các ký năng liên quan đến nghiệp vụ tiếp đón khách, các yêu cầu cơ bản của công tác lễ tân về trang phục, kỹ năng nghe và trả lời điện thoại. Đây cũng là một trong những hoạt động cơ bản của dịch vụ du lịch, nếu tổ chức tốt hoạt động này, các hộ gia đình có thể tạo ra được dấu ấn đối với khách du lịch.

Ngày thứ 4, tập huấn về Kỹ năng thuyết minh, hướng dẫn viên tại điểm, xây dựng lịch trình tour và thực hành kỹ năng thuyết  minh và hướng dẫn viên tại điểm. Với kỹ năng này, đòi hỏi người dân phải có hiểu biết về điểm du lịch để có thể giới thiệu cho khách du lịch một cách chi tiết, cụ thể và đầy đủ nhất về điểm du lịch mà khách tới thăm.

Ngày cuối cùng của chương trình tập huấn, người dân được GV tập huấn về các kỹ năng phục vụ khách ăn uống và nấu ăn, kết hợp thực hành các kỹ năng trên. Ẩm thực chính là cái hồn cốt tạo nên dấu ấn của các dân tộc thiểu số Tây Bắc. Ẩm thực tại các điểm du lịch cộng đồng tại Thành phố Sơn La chủ yếu là ẩm thực của người dân tộc Thái. Các  món ăn đa dạng màu sắc, gia vị, cách chế biến cầu kỳ chuẩn hương vị đặc  trưng của người Thái nơi đây. Vì vậy các kỹ năng phục vụ khách ăn uống và nấu ăn phải mang được những đặc trưng của dân tộc Thái nơi đây.

Kết thúc chương trình tập huấn, các hộ gia đình kinh doanh du lịch cộng đồng tại các bản du lịch cộng đồng trên địa bàn thành phố Sơn La năm 2019 đã có thể nắm được các kỹ năng cơ bản cần thiết trong quá trình cung cấp các dịch vụ du lịch cộng đồng tại địa phương.

Ths. Lê Thị Hiệp – Bộ môn Quản trị kinh doanh