Hoạt động tư vấn tuyển sinh trực tuyến năm 2020 – Khoa Kinh tế Đại học Tây Bắc

GV Lã Thị Bích Ngọc

Vừa qua, ngày 4/6/2020 Trường Đại học Tây Bắc với Đài truyền hình Sơn La đã tổ chức thành công buổi tư vấn tuyển sinh trực tuyến. Buổi quay hình trực tiếp và livestream diễn ra tốt đẹp, thu hút được sự quan tâm của đông đảo cán bộ giảng viên nhà trường, quý phụ huynh cùng các em học sinh THPT các tỉnh vùng Tây Bắc. Với sự tham gia của TS. Hoàng Xuân Trọng – Trưởng khoa Kinh tế Đại học Tây Bắc, những thắc mắc của các quý phụ huynh và học sinh đã được giải đáp một cách cụ thể, chi tiết nhất trong phạm vi của chương trình.

TS. Hoàng Xuân Trọng (Thứ 2 bên phải) tại buổi tư vấn trực tuyến

Mở đầu phần tư vấn các nhóm ngành Khoa Kinh tế, Đại học Tây Bắc, TS. Hoàng Xuân Trọng đã tham gia trả lời các câu hỏi của các thí sinh, phụ huynh. 

            – Câu hỏi 1: “Em muốn tìm hiểu thêm về khoa Kinh tế được không ạ? hiện nay Khoa Kinh tế đang có các ngành đào tạo nào và ngành nào là ngành hấp dẫn nhất hiện nay?”

TS. Hoàng Xuân Trọng, trưởng Khoa Kinh tế đã trả lời: Khoa Kinh tế là một khoa thuộc trường Đại học Tây Bắc. Khoa Kinh tế có sứ mệnh đào tạo, nghiên cứu khoa học và kết nối phục vụ cộng đồng trong lĩnh vực kinh tế vùng Tây Bắc. Khoa đã có hơn 15 năm kinh nghiệm, đào tạo được trên 5.000 sinh viên và học viên đạt trình độ cử nhân kinh tế cho các tỉnh trong cả nước Việt Nam và các tỉnh Bắc Lào, đặc biệt là các tỉnh vùng Tây Bắc như Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hoà Bình, Lào Cai, Yên Bái. Khoa có đội ngũ giảng viên trẻ trung, năng động với 27 cán bộ giảng viên, trong đó có 11 giảng viên là tiến sĩ và nghiên cứu sinh, còn lại các giảng viên khác đều đạt trình độ thạc sĩ.

Các ngành đào tạo của khoa hiện nay gồm 4 ngành: Kế toán, Quản trị kinh doanh, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, và Tài chính – Ngân hàng. Các chương trình đào tạo được thiết kế bảo đảm hài hòa giữa lý thuyết và thực hành. Trong quá trình học tập và rèn luyện từ năm thứ nhất đến năm thứ tư, các em đã dần hình thành kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm. Bên cạnh việc học trên lớp, các sinh viên được tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động ngoại khoá; được gặp gỡ, giao lưu, kết nối với các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động; được trải nghiệm – tích lũy kinh nghiệm thông qua thực hành, rèn nghề, thực tập để dần tiếp cận thực tiễn và có khả năng hòa nhập nhanh chóng với công việc sau khi tốt nghiệp.

Còn về ngành nào có sức hấp dẫn nhất? Thực sự, khó có thể nói chính xác tuyệt đối  là ngành nào. Bởi vì mỗi ngành đều có thế mạnh riêng, đào tạo ra những cử nhân kinh tế có từng vị trí việc làm quan trọng trong nền kinh tế. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng dựa trên khảo sát, nghiên cứu nhu cầu xã hội và các đơn vị sử dụng lao động nhằm phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương vùng Tây Bắc. Trong những năm qua, sinh viên khoa Kinh tế rất vui mừng được các đơn vị sử dụng lao động quan tâm đặt vấn đề tuyển dụng ngay từ năm học thứ 3, thứ 4. Và trong kỳ tuyển sinh năm 2020 này, cả 4 ngành đã nhận được sự quan tâm tìm hiểu cụ thể của nhiều học sinh và phụ huynh cho thấy mỗi ngành đều có sức hấp dẫn riêng.

TS. Hoàng Xuân Trọng giải đáp thắc mắc của quý phụ huynh và học sinh THPT

– Câu hỏi thứ 2 liên quan đến vấn đề tuyển sinh của Khoa năm 2020: “Khoa Kinh tế năm nay sẽ tuyển sinh như thế nào, thưa TS Hoàng Xuân Trọng?”

TS. Hoàng Xuân Trọng, trưởng Khoa Kinh tế: Theo Đề án tuyển sinh năm 2020 của Trường Đại học Tây Bắc, phương thức xét tuyển các ngành của khoa Kinh tế rất đa dạng và linh hoạt:

1. Căn cứ vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT và kết quả học tập tại trường THPT.

2. Với các tổ hợp xét tuyển đa dạng: mỗi ngành đều gồm 4 tổ hợp xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hoá), A01 (Toán, Lý, Anh), A02 (Toán, Lý, Sinh), D01 (Toán, Văn, Anh), riêng ngành QTDVDL và Lữ Hành có thêm tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa).

Với cách thức tuyển sinh như vậy, cơ hội rộng mở để các bạn học sinh được xét tuyển vào các ngành học thuộc khoa Kinh tế.

Câu hỏi tiếp theo liên quan đến cơ hội việc làm của các sinh viên ngành kinh tế sau khi ra trường: “Thầy cô có thể cho em biết rõ hơn về cơ hội việc làm sau khi ra trường của SV khoa Kinh tế được không ạ?” 

TS. Hoàng Xuân Trọng, trưởng Khoa Kinh tế đã giải đáp chi tiết cho câu hỏi này: “Qua hơn 15 năm đào tạo, khoa Kinh tế rất vui mừng phấn khởi nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía các sinh viên tốt nghiệp, đã có hàng nghìn việc làm ở các vị trí khác nhau trong các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp hoặc tự khởi nghiệp kinh doanh. 

Trong cơ quan quản lý Nhà nước về kinh tế: Chẳng hạn như Sở kế hoạch – đầu tư các tỉnh, Sở tài chính, Cơ quan Thuế, UBND các cấp. Trong các doanh nghiệp, Đối với ngành kế toán: Kế toán viên, Kế toán trưởng, Giám đốc tài chính. Đối với ngành QTKD: Chuyên viên kinh doanh, Trưởng/ phó phòng, Ban giám đốc doanh nghiệp. Đối với ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành: Hướng dẫn viên du lịch, Điều hành Tour du lịch, Quản lý nhà hàng/ khách sạn, Ban giám đốc. Đối với ngành TCNH: chuyên viên phòng khách hàng cá nhân/ doanh nghiệp/ tín dụng/ giao dịch, Trưởng/phó phòng, Ban giám đốc.

Nhìn chung, nền kinh tế thị trường càng phát triển thì sinh viên kinh tế sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm hoặc tự khởi nghiệp làm chủ trong các lĩnh vực kế toán, kinh doanh, du lịch và tài chính ngân hàng”.

Bên cạnh những câu hỏi liên quan đến Trường và Khoa cũng như về công tác tuyển sinh, một câu hỏi rất thú vị đã được đặt ra cho TS. Hoàng Xuân Trọng “Thưa TS Hoàng Xuân Trọng, cảm xúc của Thầy như thế nào khi được chứng kiến sự trưởng thành của học trò?”

Khi trả lời câu hỏi này, thầy Hoàng Xuân Trọng đã không khỏi dấu được xúc động cùng niềm tự hào khi chia sẻ về những cựu sinh viên của Khoa. Cùng tham gia chương trình có bạn Là Văn Phong, một trong những cựu sinh viên xuất sắc của Khoa và Nhà trường. Trong quá trình học tập và phấn đấu tại trường bạn luôn hoàn thành tốt cả về học tập, nghiên cứu khoa học cũng như các hoạt động đoàn thể. Ra trường, cầm trong tay tấm bằng cử nhân quản trị kinh doanh, Phong đã nỗ lực vươn lên để trở thành tấm gương sáng về khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương mình. Nhắc đến du lịch Quỳnh Nhai có lẽ không thể không nhắc đến thương hiệu Là Văn Phong. Trên bước đường thành công của Phong chắc chắn không thể thiếu bàn tay dẫn dắt của các thầy, các cô Khoa Kinh tế, đặc biệt là Thầy Hoàng Xuân Trọng, người trực tiếp đào tạo và dìu dắt Phong trên con đường lập nghiệp.

Cựu sinh viên Là Văn Phong – GĐ HTX Quỳnh Nhai Travel (bên phải)

TS. Hoàng Xuân Trọng, trưởng Khoa Kinh tế: “Tôi và các thầy cô khoa Kinh tế rất tự hào về cựu sinh viên Là Văn Phong. Chúng tôi rất ấn tượng từ khi còn là sinh viên, em Là Văn Phong rất năng động, sáng tạo, ham học hỏi; luôn tiên phong, gương mẫu trong các hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện nghiệp vụ, và thường xuyên tham gia các hoạt động văn thể mỹ do khoa và Nhà trường tổ chức.

Sau khi tốt nghiệp, em Phong đã áp dụng tri thức kinh tế được học để đánh giá tiềm năng to lớn của lòng hồ thuỷ điện Sơn La về kinh tế du lịch và thuỷ sản, do vậy Phong đã mạnh dạn khởi nghiệp dựa trên thế mạnh, lợi thế so sánh và tài nguyên bản địa của quê hương Quỳnh Nhai. Từ khi bắt đầu khởi nghiệp đến nay, em Phong vẫn thường xuyên liên hệ, gặp gỡ xin ý kiến tư vấn của thầy cô trong khoa về quản lý kinh tế và kinh doanh.

Khoa Kinh tế cũng đã, đang và sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành trên con đường sự nghiệp của em Phong và tất cả sinh viên của khoa Kinh tế”. 

– Một vấn đề nữa mà các quý phụ huynh cùng các thí sinh cũng quan tâm không kém, bởi lẽ nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình rèn luyện, trau dồi kỹ năng của các em trong trường cũng như cơ hội xin việc của các em sau này. Một câu hỏi liên quan đến hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp tại Khoa, Trường Đại học Tây Bắc?Xin thầy cho biết, Khoa và Trường Đại học Tây Bắc sẽ có những hoạt động gì để hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên trong trường?

TS. Hoàng Xuân Trọng, trưởng Khoa Kinh tế: “Hiện tại, Khoa và Nhà trường đã tổ chức khá nhiều hoạt động để hỗ trợ khởi nghiệp cho các sinh viên ngay trong trường như: Diễn đàn khởi nghiệp dành cho sinh viên, thanh niên Tây Bắc tháng 10/2016 do Trường Đại học Tây Bắc chủ trì và phối hợp với Ban tổ chức khởi nghiệp quốc gia thuộc phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI), Tỉnh Đoàn và Hiệp hội doanh nghiệp Sơn La.

Ngoài ra, với thế mạnh có mối liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, Khoa kinh tế đã xúc tiến Thành lập CLB khởi nghiệp sáng tạo cuối năm 2016, hàng năm tổ chức các lớp tập huấn cho thành viên và tham gia các cuộc thi khởi nghiệp cấp tỉnh, cấp quốc gia. Kết quả: đã có hàng trăm ý tưởng và dự án khởi nghiệp của sinh viên. Đã có giảng viên, sinh viên khoa Kinh tế đạt giải nhất và giải ba toàn quốc cuộc thi khởi nghiệp dựa trên tài nguyên bản địa năm 2018, 2019. Năm 2019, Tỉnh Đoàn Sơn La tổ chức Cuộc thi thanh niên khởi nghiệp thì Trường ĐHTB đã có 4/5 dự án khởi nghiệp đạt giải xuất sắc và nhận được hỗ trợ tài chính của Ban tổ chức.

Nếu các bạn trẻ có đam mê khởi nghiệp thì Trường Đại học Tây Bắc và khoa Kinh tế sẽ giúp các bạn có một môi trường phù hợp để trải nghiệm, rèn luyện, kết nối với các tổ chức khởi nghiệp, doanh nhân thành đạt trong tỉnh và toàn quốc để các bạn hiện thực hóa giấc mơ khởi nghiệp làm giàu cho bản thân, gia đình và góp phần phát triển kinh tế quê hương mình. Chỉ cần các bạn có đam mê và kiên trì học tập, rèn luyện như cựu sinh viên Là Văn Phong thì chắc chắn các bạn sẽ khởi nghiệp thành công!”

Trên đây là một số nội dung giải đáp thắc mắc của quý phụ huynh và học sinh tại buổi tư vấn trực tuyến. Các thông tin liên quan đến hoạt động tuyển sinh Đại học chính quy năm 2020 của Khoa Kinh tế nói riêng và Trường Đại học Tây Bắc nói chung được đăng tải tại đường link Fanpage: https://www.facebook.com/utb.edu.vn . Kính mong quý phụ huynh cùng các em thí sinh quan tâm có thể vào đường link trên để biết thêm chi tiết và được giải đáp thắc mắc.

Trân Trọng!