Hội thảo chỉnh sửa chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội, đối tác là khối doanh nghiệp

Giáo dục đại học đóng vai trò cung cấp những kiến thức kỹ năng cho sinh viên tốt nghiệp tham gia vào thị trường lao động. Các trường đại học phải đối mặt đến vấn đề là thay đổi chương trình đào tạo sao cho cung cấp những kỹ năng phù hợp để sinh viên tốt nghiệp nhằm mục tiêu đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động nói chung và yêu cầu của người sử dụng lao động nói riêng.
Khoa Kinh tế Trường Đại học Tây Bắc không nằm ngoài ngoại lệ đó. Khoa luôn trăn trở không ngừng đổi mới chương trình đào tạo nhằm đào tạo ra những lớp sinh viên có đầy đủ năng lực, phẩm chất, trí tuệ thích ứng nhanh vào thực tiễn. Khoa đã nhận thức một cách sâu sắc về vai trò của người sử dụng lao động trong việc xây dựng và phát triển chương trình đào tạo nhằm hướng đến mục tiêu đào tạo đáp ứng theo nhu cầu của xã hội.

Vì lý do đó, ngày 16 tháng 08 năm 2018 Khoa Kinh tế long trọng tổ chức Hội thảo 3 – Hội thảo về Chỉnh sửa chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội. Trên tinh thần cầu thị, rất mong nhận được ý kiến đóng góp của những đơn vị sử dụng lao động trên cơ sở đó chúng tôi sẽ có những điều chỉnh, cải tiến để những sản phẩm đầu ra và chương trình đào tạo của Trường ngày càng có chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động.
Đến dự hội thảo, Về phía Ban giám hiệu nhà trường có TS. Đinh Thanh Tâm – Phó Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng, Trưởng ban chỉ đạo chỉnh sửa chương trình và TS. Đoàn Đức Lân – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc. Về khối doanh nghiệp Ông Bùi Đình Tố – Giám đốc Mobifone Sơn La, Ông Nguyễn Thế Dũng – Giám đốc Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Sơn La, Ông Nguyễn Văn Thân – Nguyên Phó giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Mai Sơn, Ông Trần Công Trung – Giám đốc công ty TNHH Trung Đại Sơn, Ông Vũ Văn Khánh – KTT Mobifone Sơn La, Bà Nguyễn Thanh Hằng – Giám đốc Bảo hiểm BIDV Tây Bắc, Bà Nguyễn Thị Phương Anh – Phòng Kinh doanh Khách sạn Hà Nội, Ông Hoàng Đức Ánh -Trưởng phòng Kinh doanh Marketing Mobifone, Ông Lê Minh Tuấn: Giám đốc Ngân hàng LienVietPostBank – Chi nhánh Sơn La, Ông Điêu Trọng Khoa – Trưởng phòng Kinh doanh công ty Bảo hiểm BIDV Tây Bắc. Ông Dương Tùng – Trưởng Phòng kinh doanh Khách sạn Hà Nội, Bà Nguyễn Thị Phương Anh – Phòng kinh doanh Khách sạn Hà Nội, Bà Nguyễn Thị Kim Dung – Phó GĐ Khách sạn Công đoàn, TS. Tống Thanh Bình – Giảng viên Khoa Sử Địa cùng toàn thể các cán bộ, giảng viên trong khoa Kinh Tế.

Phát biểu tại hội thảo, TS Đinh Thanh Tâm đánh giá rất cao tinh thần và cách thức tổ chức của Khoa Kinh tế đặc biệt thầy định hướng cho sinh viên ra trường có việc làm và phải làm được. Thầy nhấn mạnh về tầm quan trọng của Tiếng Anh, sinh viên ra trường phải sử dụng thành thạo Tiếng Anh.

Theo ông Bùi Đình Tố – Giám đốc công ty Mobifone Sơn La, sinh viên ra trường thường nhút nhát, cần xem xét bổ sung thêm các kỹ năng mềm còn thiếu và yếu, đặc biệt như kỹ năng sử dụng ngoại ngữ, tin học và kỹ năng bán hàng.

Ông Nguyễn Thế Dũng – Giám đốc ngân hàng BIDV Sơn La chia sẻ, cần lựa chọn một số kỹ năng cơ bản và phù hợp, nên phân cấp các kỹ năng đào tạo liên tục. Quan trọng nhất trong nhà trường là đào tạo kiến thức và kỹ năng để sinh viên xin được việc. Còn việc làm việc sau này, sẽ là công việc đào tạo thêm của các nhà tuyển dụng.

Ông Nguyễn Văn Thân chia sẻ về chương trình đào tạo của nhà trường có yêu cầu rất cao, nếu đảm bảo được các nội dung đó thì sẽ đào tạo được nguồn nhân lực rất tốt. Theo ông, nên đưa sinh viên ngành Tài chính ngân hàng đi thực tập sớm để các em có thể quen cách sử dụng hồ sơ chứng từ, quan sát cách làm việc của cán bộ. Từ đó nâng cao kỹ năng làm việc, có thái độ nhã nhặn, mềm mỏng và khiêm tốn. Đặc biệt, Ông cũng sẵn sàng chung tay trong công tác đào tạo trong các giờ thực hành, ngoại khóa của nhà trường.

Ông Trần Công Trung – Giám đốc công ty TNHH Trung Đại Sơn cho rằng chương trình khá đầy đủ và căn bản, nên khuyến khích tinh thần học hỏi của sinh viên. Với môn chuyên ngành: Mời 1 số chuyên viên, các nhà doanh nghiệp đến chia sẻ với các em học sinh. Trong quá trình giảng dậy nên lồng ghép 1 số sách về kiến thức về kỹ năng mềm. Tổ chức các câu lạc bộ chia sẻ sách kỹ năng mềm.

Tổng kết Hội thảo, TS. Nguyễn Thị Lan Anh và TS Đoàn Đức Lân đã tiếp thu và ghi nhận các ý kiến đóng góp của các vị đại biểu, các thầy cô giáo và các sinh viên theo hướng tăng cường khối kiến thức về Tiếng anh, Tin học, Soạn thảo văn bản cho sinh viên đặc biệt với ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Tăng cường khối lượng các môn thực hành, rèn nghề và sẽ đưa sinh đi tiếp cận công việc sớm, có thể từ năm thứ hai trong chương trình đào tạo. Tập trung đào tạo cho sinh viên những kỹ năng cơ bản để ra trường có thể làm được việc. Đặc biệt, Khoa sẽ thường xuyên tổ chức các cuội hội thảo về giới thiệu định hướng nghề nghiệp cho các em sinh viên ngay từ những năm thứ nhất, thứ hai để sinh viên định hướng rõ được nghề nghiệp của mình, quá trình mình phấn đấu trong thời gian học đại học.
Một số hình ảnh tại hội thảo