KHOA KINH TẾ TỔ CHỨC HỘI THẢO 1 VỀ CHỈNH SỬA CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO ĐÁP ỨNG NHU CẦU XÃ HỘI

Căn cứ vào Quyết định số 133/QĐ-ĐHTB-ĐTĐH ngày 08/3/2018 của trường ĐHTB về việc ban hành quy định sửa đổi, cập nhật chương trình đào tạo trình độ đại học hệ chính quy. Căn cứ vào Kế hoạch hoạt động năm học 2018-2019 của Khoa Kinh tế.

Sáng ngày 08/8/2018, Khoa Kinh tế đã tổ chức Hội thảo cấp khoa (Hội thảo 1) về chỉnh sửa chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội dưới sự chủ trì của Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh – Trưởng khoa và Tiến sĩ Hoàng Xuân Trọng – Phó trưởng khoa Kinh tế.

Hội thảo 1 được tổ chức tại văn phòng khoa Kinh tế

Hội thảo được tổ chức với mục đích:

– Đánh giá sự phù hợp của chương trình đào tạo sinh viên khối ngành Kinh tế – Trường Đại học Tây Bắc với thực tế làm việc của các sinh viên đã ra trường.

– Thảo luận và đề xuất các giải pháp có tính khả thi trong việc chỉnh sửa chương trình đào tạo nguồn nhân lực khối ngành Kinh tế đáp ứng nhu cầu xã hội trong thời gian tới.

– Chỉnh sửa chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội.

Tại hội thảo, lần lượt các trưởng bộ môn Kế toán, Quản trị kinh doanh, Kinh tế đã trình bày báo cáo về hướng điều chỉnh chương trình đào tạo của các chuyên ngành Kế toán, Quản trị kinh doanh, Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành, và xây dựng chương trình Tài chính – Ngân hàng. Việc điều chỉnh chương trình các chuyên ngành đều theo hướng: về thời lượng, giảm từ 150 tín chỉ xuống còn 135 tín chỉ; tăng cường nội dung thực hành, thực tập (ví dụ với chương trình Quản trị kinh doanh tăng từ 14 tín chỉ lên 40 tín chỉ và chiếm 29,63% tổng thời lượng toàn bộ chương trình đào tạo); Có sự phân hóa thành chuyên ngành hẹp (đối với chuyên ngành Quản trị kinh doanh có 2 ngành hẹp là: Quản trị kinh doanh và Quản trị doanh nghiệp; đối với chuyên ngành Kế toán: Kế toán doanh nghiệp và Kế toán đơn vị hành chính sự nghiệp). Và những phương hướng điều chỉnh khác đáp ứng nhu cầu xã hội của các chuyên ngành khác.

Các trưởng bộ môn báo cáo về phương hướng chỉnh sửa chương trình đào tạo

Đến dự với Hội thảo 1 về chỉnh sửa chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội của khoa Kinh tế có sự hiện diện của Tiến sĩ Đỗ Hồng Đức – Trưởng phòng Đào tạo đại học – Trường Đại học Tây Bắc. Phát biểu tại Hội thảo – Tiến sĩ Đỗ Hồng Đức đã hoan nghênh tinh thần, phương pháp, cách thức tổ chức và phương hướng điều chỉnh chương trình đào tạo của tập thể cán bộ, giảng viên khoa Kinh tế, đồng thời đóng góp nhiều ý kiến quý báu cho việc chỉnh sửa chương trình đào tạo các chuyên ngành của khoa Kinh tế.

Tiến sĩ Đỗ Hồng Đức – Trưởng phòng Đào tạo đại học – trường Đại học Tây Bắc

phát biểu tại hội thảo

Để thu thập được nhiều ý kiến đóng góp cho việc chỉnh sửa chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội, sau thời gian nghỉ giải lao, hội thảo đã tiến hành chia thành các nhóm giảng viên thảo luận theo các chuyên ngành, gồm 4 nhóm với 4 chuyên ngành: kế toán, Quản trị kinh doanh, Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành, Tài chính – Ngân hàng. Các nhóm thảo luận trong vòng 20 – 25 phút về các nội dung của việc điều chỉnh chương trình đào tạo sau đó báo cáo trước hội thảo.

Các thành viên Hội thảo trong thời gian nghỉ giải lao

Sau thời gian nghỉ giải lao, các nhóm giảng viên tiến hành thảo luận theo chuyên ngành rất sôi nổi và hiệu quả.

Nhóm chuyên ngành Quản trị kinh doanh

Nhóm chuyên ngành Kế toán

Nhóm chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành

Nhóm chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng

Hội thảo 1 về chỉnh sửa chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội của khoa Kinh tế đã diễn ra thành công và thu được nhiều ý kiến đóng góp cho việc chỉnh sửa chương trình đào tạo của các chuyên ngành sát hơn với thực tiễn và nhu cầu xã hội, là cơ sở và tiền đề cho việc tổ chức hội thảo 2 và hội thảo 3 ở quy mô rộng hơn.

Nguyễn Thị Thanh Thủy