Liên chi đoàn Khoa Kinh tế chú trọng công tác phát triển Đảng

Phát triển Đảng viên là một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên trong công tác xây dựng Đảng, nhằm tăng thêm sức chiến đấu và bảo đảm sự kế thừa, phát triển của Đảng.

Kết nạp nhiều sinh viên vào Ðảng góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ Đảng viên. Đây là nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, có tri thức chính trị, phục vụ tích cực nhiệm vụ, yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và bảo đảm tính kế thừa, phát triển của Đảng.

Nhận thức được vấn đề đó, trong những năm qua chi ủy chi bộ khoa Kinh tế luôn quan tâm đến công tác phát triển đảng viên trong trường học đặc biệt công tác phát triển đảng viên từ nguồn là đoàn viên sinh viên.

Từ năm 2011 cho đến nay tính từ khóa 54 đến khóa 51 hệ cao đẳng, đại học chính quy thuộc khoa Kinh tế, Ban chấp hành Liên chi Đoàn khoa Kinh tế đã giới thiệu được 150 đoàn viên công nhận đối tượng Đảng, giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp được 1 đảng viên. Tính đến tháng 3 năm 2014 trong năm học 2013 – 2014, Ban chấp hành Liên chi Đoàn khoa Kinh tế đã giới thiệu được 48 đoàn viên ưu tú được công nhận đối tượng Đảng, thẩm tra lý lịch 4 đồng chí là sinh viên, đề nghị kết nạp 1 đồng chí là sinh viên.
Để phát triển được một Đảng viên là sinh viên đòi hỏi phải có nhiều yếu tố, trong đó có ba yếu tố quan trọng:

– Sự tự thân phấn đấu của mỗi sinh viên

– Sự quan tâm, bồi dưỡng của Đoàn trường

– Sự quan tâm của Chi ủy chi bộ, BCH liên chi.
Bên cạnh đó, sự tự thân phấn đấu của mỗi sinh viên giữ vai trò quyết định trong quá trình phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Chính vì vậy ngay từ đầu năm học Ban chấp hành liên chi khoa Kinh tế đã chỉ đạo cho chi đoàn không ngừng mở rộng những mô hình thi đua, rèn luyện mới có hiệu quả, tạo điều kiện cho các bạn sinh viên trưởng thành thông qua các hoạt động của công tác đoàn và phong trào thanh niên trong trường học, đồng thời phát huy hiệu quả của CLB khởi nghiệp, đôi bạn học tốt… đã góp phần nâng cao số lượng, chất lượng đối tượng Đảng phát triển từ sinh viên.

Tuy nhiên công tác phát triển đảng viên trong nhà trường cũng còn một số hạn chế, nguyên nhân là còn một số trường hợp các bạn sinh viên chưa nhận thức đúng đắn về việc phát triển Đảng.

Để làm tốt công tác phát triển đảng viên trong trường học trong năm học 2013 – 2014, Ban chấp hành liên chi khoa Kinh tế đề cập lại những chỉ tiêu phát triển Đảng như sau:

Một là: Điều kiện để công nhận đối tượng Đảng các bạn sinh viên phải đạt được điểm học tập từ 2,7 trở lên, điểm rèn luyện từ 75 điểm trở lên. Khi đưa lên đề nghị công nhận đối tượng Đảng những bạn sinh viên đó phải là những bạn có tham gia nhiệt tình các phong trào của trường, lớp, khoa.

Hai là: Điều kiện để thẩm tra lí lịch Đảng các bạn sinh viên phải đạt được điểm học tập từ 2,7 trở lên, điểm rèn luyện từ 75 điểm trở lên, đã được đi học lớp cảm tình Đảng và trải qua thời gian 6 tháng thử thách tình từ ngày được công nhận đối tượng Đảng. Khi đưa lên làm đề nghị thẩm tra những bạn đó phải là những bạn năng nổ có thành tích hoạt động xuất sắc, rõ rệt và đặc biệt là có đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường.

Ba là: Điều kiện để làm đề nghị kết nạp Đảng là bước cuối cùng sau khi làm hồ sơ và thẩm tra xong, xét thấy đoàn viên đó đủ điều kiện về học tập và rèn luyện làm đề nghị kết nạp.

Nguyễn Phụng Anh – UVBCH Liên chi