DIỄN ĐÀN “SINH VIÊN KINH KẾ VỚI HÀNH TRANG LẬP NGHIỆP”

Vào hồi 19h00 thứ 4 ngày 21/6/2023, tai hội trường A2-Trường Đại học Tây Bắc, khoa Kinh tế đã tổ chức diễn đàn “Sinh viên Kinh tế với hành trang lập nghiệp”.

Tham dự chương trình có ông Nguyễn Huy Thịnh – Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương chi nhánh tỉnh Sơn La, bà Tống Thị Ngọc Lý – Trưởng phòng Ngân hàng TMCP Ngoại thương chi nhánh tỉnh Sơn La cùng các chuyên viên, nhà quản lý Ngân hàng TMCP Ngoại thương chi nhánh tỉnh Sơn La và toàn thể Giảng viên, sinh viên Khoa Kinh tế.

Tập thể CBGV và đại diện sinh viên Khoa Kinh tế chụp ảnh kỉ niệm cùng CBNV Vietcombank

Việc trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết trên hành trình lập nghiệp là điều không thể thiếu trong thời điểm hiện tại đối với mỗi người trẻ. Từ những kỹ năng định vị và thấu hiểu bản thân, định hướng đam mê, hiểu được sở trường và điểm mạnh của mình thì mỗi sinh viên sẽ xây dựng được lựa chọn phù hợp với bản thân. Toàn thể sinh viên tham gia Diễn đàn với tinh thần cởi mở, sẵn sàng trao đổi, chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của bản thân, tìm lời giải đáp từ diễn giả, thầy cô … để có được những kiến thức, kinh nghiệm quý báu trong hành trình học tập và lập nghiệp sau này. Những vấn đề được sinh viên quan tâm, đặt câu hỏi nhiều như: Yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của nhà tuyển dụng đối với sinh viên mới ra trường? Để vào được vị trí mong muốn, sinh viên cần định hướng mục tiêu cụ thể như thế nào? Tìm hiểu về kinh nghiệm bản thân của các anh chị đang làm trong lĩnh vực ngân hàng trong việc lựa chọn công việc hiện tại.

Tại diễn đàn, diễn giả Nguyễn Huy Thịnh-Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Sơn La, đã chia sẻ cho sinh viên những kỹ năng thiết yếu nhất trong việc khởi nghiệp. Anh chia sẻ: “Đối với những sinh viên mới ra trường, các bạn có 2 vấn đề cần phải làm tốt: Thứ nhất, về kiến thức chuyên môn được rèn dũa trong 4 năm học trên ghế nhà trường; Thứ hai, về kỹ năng, có các kỹ năng để các bạn thể hiện đặc biệt là tại buổi phỏng vấn. Những người có kinh nghiệm với thực tiễn thì sẽ có nhiều lợi thế hơn trong tuyển dụng, nhưng phần lớn các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những người có năng lực và tiềm năng của ứng viên thay vì việc mà họ thể hiện trực tiếp”.

Bên cạnh việc giải đáp những thắc mắc, diễn đàn còn xây dựng một số tình huống khi tham gia phỏng vấn, giải quyết một số vấn đề phát sinh trong công việc để các bạn sinh viên trải nghiệm. Hầu hết, các bạn đều thể hiện được những kiến thức cơ bản, xử lý tình huống tốt; tuy nhiên, một số bạn còn thiếu những kỹ năng về giao tiếp, thiếu tự tin, nhưng chắc hẳn qua buổi diễn đàn này cũng đã giúp các bạn tiếp thu được nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn trong hành trang lập nghiệp của mình.

Diễn đàn đã diễn ra thành công với sự giao lưu với các diễn giả, sự đón nhận nhiệt tình, hứng khởi của các bạn sinh viên. Dưới đây là một số hình ảnh tại diễn đàn.

Giảng viên: ThS. Nguyễn Hồng Nhung