SEMINAR: “HOẠT ĐỘNG KHỞI SỰ KINH DOANH: LÝ THUYẾT VÀ THỰC TIỄN THỰC TẬP NGHỀ NGHIỆP CỦA SINH VIÊN NGÀNH QUẢN TRỊ KINH”

Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ của các giảng viên trong khoa Kinh tế; Tăng cường trao đổi, đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, hướng dẫn thực tập nghề nghiệp cho sinh viên; Khuyến khích, hỗ trợ giảng viên khoa Kinh tế chia sẻ, báo cáo các kết quả nghiên cứu chuyên môn và nghiên cứu khoa học; Tạo cơ hội để sinh viên được học tập kinh nghiệm khởi sự kinh doanh từ thực tế. Ngày 13/10/2023 vừa qua, Bộ môn Quản trị kinh doanh đã tổ chức thành công Serminar “Hoạt động khởi sự kinh doanh: Lý thuyết và thực tiễn thực tập nghề nghiệp của sinh viên ngành Quản trị kinh doanh” do TS Vũ Quang Hưng chủ trì.

Đến dự với buổi Seminar có TS Hoàng Xuân Trọng – Trưởng khoa Kinh tế, TS Đặng Trung Kiên – Trưởng bộ môn Quản trị kinh doanh, TS Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó trưởng Bộ môn Kế toán, TS Đào Thị Vân Anh – Trưởng Bộ môn Kinh tế, cùng với sự có mặt của đông đủ các thầy cô giáo giảng viên Bộ môn Quản trị kinh doanh và sinh viên khoa Kinh tế.

Mở đầu Seminar là Báo cáo “Lý thuyết và thực tế 06 học phần thực tập nghề nghiệp K61 ĐH Quản trị kinh doanh” của sinh viên Lưu Quang Vũ, với sự cố vấn của TS Vũ Quang Hưng. Báo cáo đã trình bày chi tiết về Quy trình khởi nghiệp đầy đủ bao gồm 9 bước, đi từ xác định mục tiêu đến nghiên cứu lợi thế, khó khăn của doanh nghiệp/mô hình kinh doanh có thể gặp phải, tìm ý tưởng phù hợp… đến huy động và kêu gọi vốn. Qua 5 tuần Thực tập nghề nghiệp, 4 nhóm sinh viên của lớp K61 ĐH Quản trị kinh doanh đã tìm hiểu và lựa chọn được 4 mô hình khởi nghiệp ở các lĩnh vực kinh doanh đồ ăn nhanh/đồ ăn vặt và phụ kiện điện thoại. Đến thời điểm hiện tại, các nhóm đã thực hiện sản xuất và phân phối sản phẩm ra thị trường. Quá trình kinh doanh của các em cũng có những thuận lợi, khó khăn nhất định, các em cũng mạnh dạn đưa ra các đề xuất để nâng cao chất lượng hoạt động thực tập nghề nghiệp. Đây là những chia sẻ rất chân thực ở góc nhìn của sinh viên, để các Thầy cô và Bộ môn có những giải pháp thiết thực, phù hợp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động thực tập nghề nghiệp.

TS. Vũ Quang Hưng trù chỉ seminar

Sinh viên Trần Quang Vũ – lớp trưởng lớp K61 ĐHQTKD trình bày báo cáo về thực trạng hoạt động thực tập rèn nghề của lớp

Tiếp theo là các Báo cáo chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp của Ths Lã Thị Bích Ngọc trong lĩnh vực kinh doanh phụ kiện điện thoại, Ths Phạm Thị Vân Anh trong lĩnh vực bán lẻ thực phẩm và Ths Trương Thị Luân với mô hình khởi nghiệp HTX Nông nghiệp Xanh với các sản phẩm từ quả táo mèo. Đây là các mô hình khởi nghiệp nhỏ đã được chính các giảng viên sáng lập/đồng sáng lập, trải qua quá trình hoạt động thực tế, đã và đang thu nhận được những thành công. Qua cách kể chuyện rất hấp dẫn, lôi cuốn của các báo cáo viên, các bạn sinh viên được học tập nhiều kinh nghiệm từ chính quá trình kinh doanh thực tế, có thêm động lực, sự tự tin và ý chí quyết tâm khởi nghiệp. Nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tế các bạn có thể vận dụng ngay vào mô hình khởi nghiệp mà mình đang thực hiện trong quá trình thực tập nghề nghiệp. Các bạn sinh viên rất chăm chú lắng nghe và tích cực đặt các câu hỏi xoay quanh nội dung của các báo cáo.

Ths. Lã Thị Bích Ngọc – Giảng viên Bộ môn Quản trị kinh doanh trình bày báo cáo trong lĩnh vực kinh doanh phụ kiện điện thoại

Ths Phạm Thị Vân Anh – Giảng viên bộ môn Quản trị kinh doanh trình bày báo cáo trong lĩnh vực bán lẻ thực phẩm

Sau 4 báo cáo là nội dung thảo luận, trả lời các câu hỏi, giải đáp các vướng mắc rất sôi nổi giữa các Thầy cô và các bạn sinh viên. Điều này cho thấy tinh thần ham học hỏi của sinh viên và sự nhiệt tình, trách nhiệm của các thầy cô.

Serminar là một buổi sinh hoạt chuyên môn bổ ích và thú vị. Lần tổ chức này đặc biệt hơn vì có sự tham gia rất tích cực của các bạn sinh viên, các em được chia sẻ, được giải đáp các khó khăn, vướng mắc và được các thầy cô tư vấn, hỗ trợ. Hi vọng, thành công của Seminar lần này sẽ tiếp thêm nhiều động lực cho các bạn sinh viên tự tin mơ ước, tự tin khởi nghiệp và khởi nghiệp thành công.

Ths Phạm Thị Vân Anh

Bộ môn Quản trị kinh doanh