Chuyến đi tình nguyện phát triển du lịch văn hoá tại Bản Phụ Mẫu – Chiềng Yên – Vân Hồ

7h sáng ngày 4/10, bốn thầy cô giáo khoa kinh tế cùng mười ba bạn tình nguyện viên của CLB tình nguyện phát triển du lịch và văn hóa đã lên đường đi tới bản Phụ Mẫu xã Chiềng Yên huyện Vân Hồ.

Chuyến đi gồm có Thầy Đặng Trung Kiên – trưởng đoàn, cô Trương Thị Luân, cô Nguyễn Mai Phương và cô giáo Đặng Thị Huyền Mi cùng 13 bạn tình nguyện viên của CLB. Đặc biệt chuyến đi chính là sự kết nối với các chuyên gia về du lịch, xây dựng, kiến trúc, cảnh quan, truyền thông từ Hà Nội. Đây cũng là một hoạt động nằm trong dự án của WISE hỗ trợ Phụ nữ Sơn La khời nghiệp.

Với thời gian chuyến đi là 3 ngày, tuy không dài, không thể thực hiện được hết các công việc nhưng cả đoàn đã cùng ăn, cùng ngủ, cùng làm việc, cùng tư duy, cùng trăn trở với bà con trong bản; nỗ lực hết mình để cùng nhau đánh thức tiềm năng du lịch nơi đây, giúp người dân phát triển sinh kế nhưng vẫn gìn giữ được nét văn hóa đặc trưng bao đời.

Nhờ có sự kết hợp, phân tích kỹ lưỡng, lên kế hoạch của các chuyên gia và các thầy cô trường Đại học Tây Bắc, đồng bào bản Phụ Mẫu đã có định hướng rõ nét về những việc cần làm trong thời gian tới, đồng thời lập tức bắt tay vào cải tạo, tu sửa một phần cơ sở hạ tầng, nâng cấp cảnh quan để nâng tầm bản thành một điểm du lịch cộng đồng. Đoàn công tác cũng hỗ trợ bà con xây dựng các chương trình tour phù hợp, thiết kế thực đơn mâm cơm mời khách, hiểu về quy cách đón tiếp, quy trình dịch để đảm bảo tiêu chuẩn đón khách của một homestay. Đồng thời, hỗ trợ nâng cao kỹ năng xây dựng hình ảnh và kiến thức tiếp thị, truyền thông cho bà con và các bạn tình nguyện viên nhóm truyền thông để  triển khai quảng bá du lịch cho bản nhà trong thời gian tới.

Các bạn tình nguyện viên trong CLB đã thể hiện được sức khỏe tuổi trẻ, niềm đam mê du lịch, sự nhiệt huyết và tài năng để góp phần tạo nên thành công cho chuyến đi đặc biệt là với đêm giao lưu văn nghệ đã kết nối, thắt chặt hơn nữa tình cảm của bà con bản Phụ Mẫu giành cho các chuyên gia, các thầy cô và các bạn tình nguyện viên, qua đó đánh thức nhiệt huyết mong muốn vươn lên, khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch của người dân địa phương.

Chuyến đi kết thúc với niềm vui của những cố gắng, những kế hoạch ấp ủ đã và đang dần được thực hiện, với trải nghiệm và tích lũy kiến thức của các bạn tình nguyện viên. Tất cả đã tạo nên một chuyến đi thành công, đúng với ý nghĩa hỗ trợ phát triển du lịch văn hóa như đã đề ra.

Không chỉ dừng lại ở 3 ngày của chuyến đi, mà trong thời gian tới đoàn công tác vẫn tiếp tục liên lạc, trao đổi và hướng dẫn từ xa cho bà con thực hiện lần lượt các kế hoạch phát triển để hứa hẹn bản Phụ Mẫu, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La sẽ trở thành 1 điểm đến mới với nhiều thú vị, bất ngờ cho cộng đồng đam mê du lịch trải nghiệm trong nước và quốc tế.

Khánh Linh – CLB Truyền thông