Cô sinh viên nghèo vượt khó vươn lên học giỏi

Nếu ai đã từng một lần tiếp xúc với Trần Thị Hồng – Cô sinh viên lớp K49 Đại học Quản trị kinh doanh, khoa Kinh tế, trường Đại học Tây Bắc, thì chắc hẳn sẽ rất thán phục và ấn tượng về sinh viên này. Bởi lẽ, Hồng không chỉ là một cán bộ lớp gương mẫu, đầy trách nhiệm, tính cách vui vẻ, dễ gần với mọi người, mà còn là một Cô sinh viên nghèo vượt khó học giỏi, hiếu thảo, và trên hết là niềm đam mê đọc sách và nghiên cứu.

Trần Thị Hồng sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nam Hồng – Huyện Nam Trực – Tỉnh Nam Định. Cả bố, mẹ Hồng đều đã yếu mất sức lao động. Mọi chi tiêu trong gia đình và nuôi 5 chị em ăn học đều trông vào mấy sào ruộng ít ỏi. Dường như thấu hiểu được sự vất vả, khổ cực của Bố, Mẹ tần tảo nên từ nhỏ Hồng đã có tính tự lập. Mặc dù sống trong cảnh thiếu thốn, chật vật nhưng Hồng vẫn cố gắng nỗ lực, vươn lên trong học tập, làm nguồn động viên tinh thần to lớn cho Bố, Mẹ và là tấm gương cho các em noi theo.

Trần Thị Hồng – Khoa Kinh tế

Suốt những năm học phổ thông, Hồng luôn là học sinh giỏi. Năm 2008, Hồng thi đỗ vào trường Đại học Tây Bắc với rất nhiều ước mơ và hoài bão. Nhưng chỉ học được năm thứ nhất vì hoàn cảnh gia đình khó khăn Bố của Hồng nói một câu quả quyết rằng: “ không học hành gì cả, ở nhà”. Được sự động viên của các Cô, Chú nên Hồng tiếp tục được học tiếp. Ba năm học sắp qua Hồng đã không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ, bạn bè và thầy cô. Hồng luôn phấn đấu nằm trong top năm của lớp, giành được các suốt học bổng khuyến khích của nhà trường để giúp đỡ bố mẹ một phần nào về tài chính.

Năm 2010, Hồng đủ điều kiện được khoa Kinh tế, trường Đại học Tây Bắc chọn là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng vượt khó học giỏi để đi nhận “học bổng Vallet” do tổ chức Rencontre du Việt Nam trao tặng, trị giá học bổng là 7.500.000 đồng.
Học bổng Vallet dành cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi ở Pháp và Việt Nam, được xét cấp mỗi năm một lần, trị giá mỗi học bổng năm 2010 là 7,500,000 đồng. Lễ trao học bổng Vallet năm học 2010 cho các sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh xuất sắc các trường đại học và viện nghiên cứu phía Bắc đã được tổ chức vào Thứ Sáu, ngày 03/9/2010 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám – Hà Nội.

Ngoài việc học tập, Hồng còn là một thành viên trong ban cán sự lớp, tuy là nữ nhưng Hồng hoạt động cũng không kém gì các bạn nam, từ bóng chuyền bóng đá đến tham gia các hoạt động văn nghệ, hội thi.

Bài và ảnh: Đặng Công Thức