Hội thảo phương pháp giảng dạy hiện đại – CBGV Khoa Kinh tế

Trong bối cảnh hiện nay, Trường Đại học Tây Bắc và Khoa Kinh tế với chiến lược cạnh tranh trong thu hút tuyển sinh – đào tạo, trong khi ý thức học tập của sinh viên còn chưa chủ động, thực trạng kết quả học tập của sinh viên chưa cao, số lượng lưu học sinh Lào nhiều với những bất đồng về ngôn ngữ, lối sống, văn hóa học tập,… đòi hỏi giảng viên là đối tượng cần chủ động tiếp cận kho tàng kiến thức và cập nhật phương pháp giảng dạy hiện đại để hoạt động giảng dạy hiệu quả hơn, tích cực hóa người học hơn. Phương pháp giảng dạy cần linh hoạt, đa dạng, phong phú, không chỉ học hỏi ở các chuyên gia, lớp tập huấn, hội thảo do nhà trường tổ chức, mà còn học hỏi ở các đồng nghiệp, bạn bè ở các chuyên ngành khác nhau.

Nhằm mục đích đẩy mạnh phong trào học tốt, dạy tốt của giảng viên và sinh viên trong toàn khoa, góp phần nâng cao kết quả học tập và chất lượng đào tạo; Chia sẻ kinh nghiệm của các giảng viên có phương pháp giảng dạy hay, các giảng viên đang tham gia khóa tập huấn dạy học tích cực và hòa nhập (ILO3) của Aus4Skill; Trao đổi giữa các giảng viên trong và ngoài khoa Kinh tế về các phương pháp giảng dạy hiện đại, ngày 03/7/2020 Chi đoàn GVCB khoa Kinh tế đã chủ trì tổ chức Hội thảo phương pháp giảng dạy hiện đại.

Đến dự với hội thảo có Ban chủ nhiệm Khoa Kinh tế; 2 khách mời là chị Lường Thị Định – Giảng viên Khoa tiểu học – Mầm Non và chị Nguyễn Thị Thanh Hà – giảng viên Khoa Khoa học tự nhiên – công nghệ; Các đồng chí giảng viên trong khoa Kinh tế đã trưởng thành đoàn cùng với sự tham gia đầy đủ của các giảng viên trong chi đoàn giáo viên cán bộ Khoa Kinh tế.

Toàn bộ cán bộ giảng viên Khoa Kinh tế

Khai mạc và phát biểu tại hội thảo Tiến sĩ Hoàng Xuân Trọng – Bí thư chi bộ, Trưởng Khoa Kinh tế nhấn mạnh: Chi ủy và Ban chủ nhiệm khoa Kinh tế luôn ưu tiên, khuyến khích và hỗ trợ các giảng viên nâng cao chất lượng chuyên môn giảng dạy và NCKH, đặc biệt là nâng cao phương pháp giảng dạy hòa nhập tích cực nhằm khuyến khích người học. Hội thảo là cơ hội để các đồng chí giảng viên chia sẻ và tiếp thu, học hỏi lẫn nhau về các phương pháp giảng dạy tích cực, hiện đại.

Đ/c Hoàng Xuân Trọng – Trưởng Khoa kinh tế phát biểu

            Để đánh giá lại các phương pháp giảng dạy của các giảng viên trong chi đoàn GVCB khoa Kinh tế, 3 đồng chí giảng viên Lò Thị Huyền Trang, Đặng Thị Huyền Mi, Lương Thị Thủy đã cùng nhau xây dựng tham luận: “Phương pháp giảng dạy hiện đại” do đồng chí Lò Thị Huyền Trang đại diện trình bày.

Đ/c Lò Thị Huyền Trang – Bí thư Chi đoàn GVCB Khoa Kinh tế báo cáo tham luận

            Đến dự và chia sẻ với hội thảo cũng là khách mời để chia sẻ về phương pháp giảng dạy tích cực hóa người học có đ/c Lường Thị Định – Giảng viên khoa Tiểu học – Mầm non. Do thời gian có hạn nên đ/c Định đã chia sẻ rất ngắn gọn về phương pháp giảng dạy linh hoạt, thu hút sinh viên học tập như: sử dụng trò chơi để bắt đầu bài giảng nhằm tạo cho sinh viên sự hứng khởi và xây dựng sự hiểu biết lẫn nhau giữa giảng viên và sinh viên. Đ/c nhấn mạnh về phương pháp giảng dạy của mình là không bao giờ tạo ra khoảng cách giữa giảng viên và sinh viên.

Đ/c Lường Thị Định – Giảng viên Khoa Tiểu học Mầm non chia sẻ phương pháp sử dụng trò chơi

            Khách mời thứ hai được mời chia sẻ về phương pháp giảng dạy hiện đại tại hội thảo là đ/c Nguyễn Thị Thanh Hà – giảng viên Khoa Khoa học tự nhiên – công nghệ. Với lợi thế về giảng dạy công nghệ thông tin nên tại hội thảo, chỉ trong thời gian rất ngắn đ/c đã chia sẻ và hướng dẫn rất nhiều công cụ, phần mềm hỗ trợ rất hữu ích cho các phương pháp giảng dạy hiện đại như: phần mềm: Mentimeter.com; Padlet.com; Menti.com; QR code; Kahoot.it; Phương pháp dạy học kết hợp (sử dụng các công cụ)….Đ/c Hà nhấn mạnh, việc sử dụng các phương pháp giảng dạy hiện đại phụ thuộc rất nhiều và sự chủ động của giảng viên, nếu mỗi giảng viên quyết tâm, tích cực và chủ động thì không gì là không làm được và việc sử dụng các công cụ hỗ trợ trong giảng dạy không phải một sớm một chiều là có thể làm được mà đòi hỏi các giảng viên phải có sự đầu tư, chau chuốt về nội dung và hình thức.

Đ/c Nguyễn Thị Thanh Hà – Giảng viên Khoa Khoa học tự nhiên – công nghệ chia sẻ phương pháp sử dụng các công cụ và phần mềm hỗ trợ trong giảng dạy

            Việc áp dụng các phương pháp giảng dạy hiện đại có nhiều ưu điểm, phù hợp và cũng là cần thiết với bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, việc áp dụng các phương pháp giảng dạy tích cực đối với các giảng viên cũng còn gặp những khó khăn, vướng mắc. Chia sẻ về những vướng mắc ấy, đ/c Đỗ Thị Minh Tâm – Giảng viên bộ môn Kế toán – Khoa Kinh tế đã chia sẻ một số kinh nghiệm của mình cũng như một số băn khoăn trong sử dụng các phương pháp giảng dạy tích cực. Về kinh nghiệm, đ/c chia sẻ trong giảng dạy cần nắm được tâm tư, nguyện vọng của sinh viên. Trong việc sử dụng các hoạt động vui chơi cần có thưởng – phạt rõ ràng để kích thích sinh viên tham gia. Tuy nhiên, đ/c Tâm cũng nhấn mạnh việc sử dụng các phương pháp giảng dạy cần phải phù hợp với đối tượng, nội dung môn học, không nên quá cứng nhắc.

Đ/c Đỗ Thị Minh Tâm chia sẻ một số kinh nghiệm và băn khoăn trong việc áp dụng phương pháp giảng dạy hiện đại

Tại hội thảo, rất nhiều phương pháp giảng dạy hiện đại đã được các giảng viên khách mời và các giảng viên trong chi đoàn GVCB khoa Kinh tế thảo luận sôi nổi với nhiều góc độ, nội dung và đưa ra giải pháp cho các khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng các phương pháp giảng dạy tích cực và sử dụng các công cụ hỗ trợ.

Sau bổi hội thảo có lẽ trong mỗi giảng viên đã có ít nhiều sự thay đổi trong suy nghĩ, kế hoạch dạy và học cũng như áp dụng các phương pháp giảng dạy hiện đại để mỗi giờ lên lớp trở nên nhẹ nhàng và hứng thú hơn với cả giảng viên và người học.

Nguyễn Thị Thanh Thủy